TRƯỜNG THCS BA LẾ
TRƯỜNG THCS BA LẾ
Thôn Bãi Lế, xã Ba Lế, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi
Điện thoại: 0255.8500919 - Email: c2balebt.quangngai@moet.edu.vn
06:47 EDT Thứ năm, 16/08/2018
RSS

Giới thiệu Website

Thời khóa biểu

Lịch công tác

  • Tượng Đài Khởi nghĩa 11.3
  • Thung lũng Ba  Tơ
  • Góc phố Ba Tơ
  • Chợ Ba Tơ
  • Cầu Sông Liên (phía Đá Bàn)

Thăm dò ý kiến

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website. Bạn biết trang của chúng tôi qua:

Tìm kiếm Google

Chia sẻ Facebook

Bạn bè, người thân

Banner quảng cáo online

Quảng cáo truyền hình

Bảng, biển, tờ rơi QC

Các hình thức QC khác

Quảng cáo
Bộ GD&ĐT
Thi toán online

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 67


Hôm nayHôm nay : 141

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1479

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 66875

Trang nhất » Tin tức » Tin tức - sự kiện

Ý nghĩa cuộc khởi nghĩa Ba Tơ 11.3.1945

Thứ bảy - 03/03/2018 00:34
Cuộc khởi nghĩa Ba Tơ đã để lại nhiều bài học sâu sắc cho nhiều thế hệ cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng.
Di tích Đồn Ba Tơ

Di tích Đồn Ba Tơ

Một là, Khởi nghĩa Ba Tơ đã nổ phát súng đầu tiên cho cao trào tiền khởi nghĩa 1945 của tỉnh Quảng Ngãi và của cả miền Nam Trung Bộ.
          Kế tiếp truyền thống của Xô viết Nghệ Tĩnh và các cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn, Nam Kỳ..., cuộc khởi nghĩa Ba Tơ đã nổ phát súng đầu tiên mở màn cho giai đoạn đấu tranh quyết liệt trong cao trào kháng Nhật, cứu nước ở Quảng Ngãi và miền Nam Trung Bộ, nó thúc đẩy phong trào Quảng Ngãi cũng như phong trào miền Nam Trung Bộ cuồn cuộn dâng lên. Sau tiếng súng Ba Tơ, phong trào cách mạng dâng cao từ Bình Thuận đến Quảng Bình. Ban lãnh đạo cách mạng của các tỉnh lân cận tìm cách liên lạc với nhau, lấy Quảng Ngãi làm trung tâm, hướng về Quảng Ngãi học tập kinh nghiệm, nhờ Quảng Ngãi giúp đỡ. Tỉnh ủy lâm thời Quảng Ngãi đã cử đồng chí Phạm Sanh, rồi đồng chí Trần Lương liên lạc với Bình Định và các tỉnh miền Nam; đồng chí Trần Quý Hai liên lạc với Quảng Nam và các tỉnh miền Bắc Trung Bộ. Do đó đã tạo điều kiện để đồng chí Nguyễn Chí Thanh và một số đồng chí khác sau khi ra khỏi nhà lao Ban Mê Thuột có đường dây liên lạc với Quảng Ngãi, về sau các đồng chí ấy đã phối hợp với tỉnh ủy lâm thời Quảng Ngãi, triệu tập một cuộc hội nghị liên tỉnh để thống nhất đường lối lãnh đạo, trao đổi kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau và đề nghị với Trung ương thành lập Xứ ủy lâm thời. Tham dự hội nghị này, có đại biểu của 9 tỉnh từ Quảng Bình trở vào, Hội nghị đã cử ra ban liên lạc của các tỉnh, lấy Quảng Ngãi làm trung tâm. Nhờ đó, trong thời kỳ tiền khởi nghĩa, phong trào cách mạng ở Trung Bộ được phát triển tương đối nhanh và đều, được thống nhất trên mọi mặt hoạt động, cũng nhờ đó mà các đảng bộ ở Trung Bộ đã kịp thời lãnh đạo nhân dân đấu tranh giành chính quyền trong những ngày tháng Tám.
Hai là, cuộc khởi nghĩa Ba Tơ đã đẻ ra đội du kích Ba Tơ, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam ở Nam Trung Bộ sau này.
          Trong cuốn "Cách mạng tháng Tám", đồng chí Trường Chinh đã đánh giá rất đúng đội du kích Ba Tơ: "Sau ngày Nhật, Pháp bắn nhau, cuộc khỏi nghĩa Ba Tơ (Quảng Ngãi) lại đẻ ra một đội du kích nữa. Những đội quân này đã đóng một vai trò hết sức quan trọng trong cao trào chống Nhật cứu nước và trong cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám".
Từ 28 người vối 24 khẩu súng trường, trên bước đường hoạt động, đội du kích Ba Tơ đã phải đương đầu vói bọn phát xít tàn bạo luôn luôn vây quét khủng bố; vượt mọi phong ba bão táp, đội du kích Ba Tơ được rèn luyện trong đấu tranh gian khổ, đã trưởng thành nhanh chóng; sau ngày Tổng khởi nghĩa tháng Tám, nó đã phát triển lên đến hàng nghìn chiến sĩ với chừng bốn trăm khẩu súng. Đến khi thực dân Pháp gây hấn ở Nam Bộ rồi tràn ra miền Nam Trung Bộ, những chiến sĩ Ba Tơ đã được tung đi khắp các chiến trường Tây Nguyên, Nha Trang, cực Nam Trung Bộ và cả Nam Bộ. Nó đã trở thành nòng cốt xây dựng quân đội nhân dân của miền Nam Trung Bộ anh dũng.
Ba là, cuộc khởi nghĩa Ba Tơ đã đặt nền móng cho chính quyền nhân dân cách mạng của Quảng Ngãi.
          Mặc dù chính quyền nhân dân cách mạng Ba Tơ chỉ công khai hoạt động không đầy bốn ngày, sau đó rút vào rừng núi hoạt động bí mật, nhưng nó là chính quyền nhân dân cách mạng đầu tiên của tỉnh Quảng Ngãi sau 80 năm nô lệ, nó báo hiệu nền thống trị của đế quốc phong kiến ở Quảng Ngãi đang sụp đổ, nó là nền móng cho chính quyền nhân dân cách mạng của Quảng Ngãi trong ngày Tổng khởi nghĩa tháng Tám.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hải Dương

Nguồn tin: Tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tin cùng chuyên mục

Thành viên

Tin mới nhất

Vì sự phát triển của giáo dục
Vì sự phát triển của giáo dục
Vì sự phát triển của giáo dục
Vì sự phát triển của giáo dục
Vì sự phát triển của giáo dục

Lời hay ý đẹp

Muốn đi tới mục tiêu lớn phải bắt đầu từ mục tiêu nhỏ.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG