TRƯỜNG THCS BA LẾ
TRƯỜNG THCS BA LẾ
Thôn Bãi Lế, xã Ba Lế, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi
Điện thoại: 0255.8500919 - Email: c2balebt.quangngai@moet.edu.vn
06:46 EDT Thứ năm, 16/08/2018
RSS

Giới thiệu Website

Thời khóa biểu

Lịch công tác

  • Tượng Đài Khởi nghĩa 11.3
  • Thung lũng Ba  Tơ
  • Góc phố Ba Tơ
  • Chợ Ba Tơ
  • Cầu Sông Liên (phía Đá Bàn)

Thăm dò ý kiến

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website. Bạn biết trang của chúng tôi qua:

Tìm kiếm Google

Chia sẻ Facebook

Bạn bè, người thân

Banner quảng cáo online

Quảng cáo truyền hình

Bảng, biển, tờ rơi QC

Các hình thức QC khác

Quảng cáo
Bộ GD&ĐT
Thi toán online

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 54


Hôm nayHôm nay : 128

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1466

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 66862

Trang nhất » Tin tức » Tin tức - sự kiện

Sơ lược về sự hình thành của vùng đất Ba Tơ anh hùng

Thứ hai - 30/10/2017 01:52
Nhắc đến Ba Tơ là nhắc đến vùng đất linh thiêng anh hùng nhưng cũng không kém phần mộng mơ, thơ đẹp, hùng vĩ của chốn núi rừng. Ba Tơ là nơi diễn ra cuộc khởi nghĩa Ba Tơ lịch sử (11/3/1945) dẫn đến sự ra đời của đội Du Kích Ba Tơ. Trong kháng chiến chống Mỹ Ba Tơ là một trong những huyện đầu tiên của Tỉnh Quảng Ngãi được hoàn toàn giải Phóng.
Tượng đài Khởi nghĩa Ba Tơ 11/3

Tượng đài Khởi nghĩa Ba Tơ 11/3

             “Ba Tơ quê mẹ anh hùng
              Trồng lúa, lúa tốt, trồng chông, chông dài
              Quê ta gái giỏi, trai tài
              Biết làm tên ná, biết mài thanh gươm,
              Biết giữ rẫy, biết làm nương,
              Biết tìm con suối mát soi gương, chải đầu…”.

 
                             Bản đồ hành chính huyện Ba Tơ (1930-1954)

          Ba Tơ là một vùng rừng núi điệp trùng ở phía Tây Nam tỉnh Quảng Ngãi. Huyện Ba Tơ nằm ở vĩ độ 14,46 độ vĩ bắc, 108 độ kinh đông; phía Bắc giáp các huyện núi Sơn Hà, Minh Long, Đông Bắc là huyện trung du Nghĩa Hành. Đông giáp hai huyện đồng bằng Mộ Đức, Đức Phổ. Nam và Đông Nam giáp các huyện Hoài Nhơn, An Lão (tỉnh Bình Định), phía Tây và Tây Nam giáp huyện Kon Plông tỉnh Kon Tum và huyện KBang của tỉnh Gia Lai. Diện tích tự nhiên của toàn huyện là 1.132,54 km2, là huyện có diện tích lớn nhất của tỉnh Quảng Ngãi với số dân 58.235 người, chủ yếu là người H’re, (năm 2016)
         Thuở xưa, vùng đất này có tên là nguồn An Ba, sau mới có tên là nguồn Ba Tơ, một trong bốn “nguồn” của miền núi Quảng Ngãi. Đến năm Thành Thái thứ 11 (1899), vùng đất này thuộc châu Đức Phổ gồm có 4 tổng: Phổ An, Phổ Thuận, Phổ Thành, Phổ Triêm. Năm Thành Thái thứ 13 (1901), chính quyền thực dân- phong kiến lại đổi châu Đức Phổ làm đồn Ba Tơ (đồn là một đơn vị hành chính nặng về quân sự). Đồn Ba Tơ gồm 3 tổng: Phổ An, Phổ Thuận, Phổ Thành, có một tên quan Một (thiếu úy) coi về quân sự, bên cạnh có viên quan người Việt coi về hành chính gọi là quản đốc, dưới quản đốc ở các tổng có chánh tổng.
          Năm 1915, đồn Ba Tơ có 5 tổng 61 sách (sách là tên mà chính quyền thực dân phong kiến gọi cho làng miền núi). Năm Khải Định thứ 8 (1923), Quan Đốc đổi tên là Kiểm lý. Đồn Ba Tơ có 6 tổng: Phổ An, Phổ Thuận, Phổ Hành, Phổ Triêm, Thuận Hành, Hóa Hành, gồm 63 sách. Sau đó, đồn Ba Tơ lại được gọi là châu Ba Tơ (châu là tên gọi chung cho các huyện miền núi).
          Sau Cách mạng tháng Tám 1945 một thời gian, tất cả các đơn vị hành chính huyện, châu đều thống nhất danh xưng hành chính là huyện. Châu Ba Tơ được gọi là huyện Ba Tơ. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, chính quyền cách mạng được thành lập, đứng đầu về mặt hành chính là Chủ tịch UBND huyện. Cùng với cả nước, đơn vị hành chính trung gian là cấp Tổng được bãi bỏ, đơn vị xã mới được hình thành trên cơ sở sáp nhập các làng (sách cũ), đứng đầu hành chính là Chủ tịch UBND cách mạng xã. Huyện Ba Tơ trong kháng chiến chống Pháp (1945 - 1954) có 26 xã, đều bắt đầu bằng chữ “Ba": Ba Vì, Ba Tiêu, Ba Xa, Ba Tô, Ba Ngạc, Ba Lế, Ba Điền, Ba Sơn, Ba Lang, Ba Gia, Ba Lãnh, Ba Tăng, Ba Động, Ba Đình, Ba Liên, Ba Bích, Ba Chùa, Ba Cung, Ba Dinh, Ba Lâm, Ba Dung, Ba Chi, Ba Lục, Ba Trang, Ba Lương, Ba Khâm.
          Trong thời kỳ Mỹ - ngụy thống trị, địch đổi huyện Ba Tơ thành quận Ba Tơ, do tên quận trưởng đứng đầu, gộp lại chỉ còn 7 xã. Trong kháng chiến chông Mỹ cứu nước, ta chia Ba Tơ làm 26 xã. Có thời gian, ta cắt các xã dọc sông H’re thuộc Ba Tơ là Ba Re, Ba Xa, Ba Vì, Ba Tô, Ba Chi, Ba Tiêu, Ba Giang, Ba Ngạc cùng với 2 xã của huyện Sơn Hà là Sơn Ba, Sơn Kỳ để thành lập huyện Sông H’re (có lúc gọi là c.33 hoặc Khu 6).
Sau giải phóng hoàn toàn miền Nam, huyện Ba Tơ trở lại ranh giới cũ thời kháng chiến chống Pháp. Trải qua biến đổi hành chính, đến nay, huyện Ba Tơ có 01 thị trấn và 19 xã.
          Thị trấn Ba Tơ nằm ở trung tâm huyện (xưa cũng là trung tâm đầu não của chính quyền thực dân - phong kiến) ngay trên Quốc lộ 24A. Trước kia thị trấn Ba Tơ có tên là xã Ba Đình.
          Một số hình ảnh huyện Ba Tơ ngày hôm nay:


                                                                                       Thị Trấn huyện Ba Tơ                                                                                              Ba Tơ ngày hôm nay                                                                                                        Chợ Ba Tơ
   


                                                                                              Hồ Tôn Dung                                                                            Ruộng bậc thang

Tác giả bài viết: Nguyễn Hải Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tin cùng chuyên mục

Thành viên

Tin mới nhất

Vì sự phát triển của giáo dục
Vì sự phát triển của giáo dục
Vì sự phát triển của giáo dục
Vì sự phát triển của giáo dục
Vì sự phát triển của giáo dục

Lời hay ý đẹp

Nếu muốn đi đến thành công, bạn đừng sợ thất bại và đừng tuyệt vọng khi gặp phải điều đó. Quan trọng là sau mỗi lần thất bại, bạn biết cách đứng lên và rẽ qua một con đường khác để đi đến thành công.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG