TRƯỜNG THCS BA LẾ
TRƯỜNG THCS BA LẾ
Thôn Bãi Lế, xã Ba Lế, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi
Điện thoại: 0255.8500919 - Email: c2balebt.quangngai@moet.edu.vn
06:44 EDT Thứ năm, 16/08/2018
RSS

Giới thiệu Website

Thời khóa biểu

Lịch công tác

  • Tượng Đài Khởi nghĩa 11.3
  • Thung lũng Ba  Tơ
  • Góc phố Ba Tơ
  • Chợ Ba Tơ
  • Cầu Sông Liên (phía Đá Bàn)

Thăm dò ý kiến

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website. Bạn biết trang của chúng tôi qua:

Tìm kiếm Google

Chia sẻ Facebook

Bạn bè, người thân

Banner quảng cáo online

Quảng cáo truyền hình

Bảng, biển, tờ rơi QC

Các hình thức QC khác

Quảng cáo
Bộ GD&ĐT
Thi toán online

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 89

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1427

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 66823

Trang nhất » Tin tức » Tin tức - sự kiện

Giải phóng Ba Tơ tháng 10 năm 1972, mốc son của lịch sử của Tỉnh Quảng Ngãi

Thứ bảy - 28/10/2017 07:19
Chiến thắng Ba Tơ đã ghi thêm vào lịch sử tỉnh nhà một chiến công vang dội. Trận đánh tiêu diệt chi khu quân lỵ Ba Tơ và trung tâm biệt kích Đá Bàn là trận đánh tiêu diệt lớn vào một cụm cứ điểm bao gồm cả quân lỵ, chi khu và trung tâm quân sự của địch được phòng thủ kiên cố, giáng một đòn đau, làm rung chuyển hệ thống phòng ngự chiến thuật của địch. Ba Tơ là huyện đầu tiên của tỉnh được hoàn toàn giải phóng. Chiến thắng Ba Tơ là “hoa chiến công” tuyệt đẹp làm rạng rỡ thêm truyền thống kiên cường, bất khuất của quân dân tỉnh Quảng Ngãi
Di tích chiến thắng Đá Bàn

Di tích chiến thắng Đá Bàn

Bị thất bại thảm hại trong chiến lược “Chiến tranh cục bộ”. Mỹ - Thiệu gặp khó khăn nghiêm trọng và buộc chúng phải chiến từ chiến lược “bình định và tìm diệt” sang “quét và giữ”. Đến năm 1969, sau khi lên cầm quyền ở Mỹ, Níchxơn chuẩn y chiến lược mới “Việt Nam hóa chiến tranh”. Mục tiêu của chiến lược này là giành quyền kiểm soát dân và làm cho chiến tranh cách mạng “tàn lụi dần”. Chúng lấy “bình định nông thôn” làm chủ yếu. Một lúc tiến hành ba cuộc chiến tranh để đối phó với phong trào Cách mạng của đồng bào ta: “chiến tranh giành dân”, “chiến tranh hủy diệt”, “chiến tranh bóp nghẹt”

                                                                Sơ đồ hành chính huyện Ba Tơ (1954-1975)
          Đặc biệt sau Tổng tấn công Xuân Mậu Thân 1968, Mỹ - ngụy nhận ra một thực tế là tất cả những sào huyệt của chúng dù nằm sau trong các đô thị và được phòng vệ cẩn mật đến đâu vẫn đều có thể bị quân giải phóng tiêu diệt. Do đó chúng liên tục mở những cuộc càn quét lớn vào vùng giải phóng, vùng căn cứ và chốt giữ những vùng xung yếu để hình thành một hệ thống “lá chắn từ xa”.
          Từ lâu, Ba Tơ với tuyến đường chiến lược số 5 (Nay là quốc lộ 24) vừa là cửa ngõ, vừa là bàn đạp của hai chiến trường xung yếu là đồng bằng Trung bộ và Bắc Tây Nguyên. Việc kiểm soát Ba Tơ có ý nghĩa và tác động to lớn đến việc kiểm soát hai địa bàn kế cận trên. Vì vậy, Ba Tơ là địa bàn tranh chấp hết sức quyết liệt. Chỉ riêng trong năm 1969, Mỹ - ngụy đã mở hơn 90 trận càn quét lớn nhỏ trên khắp địa bàn Ba Tơ với quy mô từ Đại đội đến cấp Trung đoàn với sự hỗ trợ mạnh của các loại máy bay (Kể cả máy bay chiến lược B52) và hàng loạt trận địa pháo hạnh nặng ở Gò Hội (Đức Phổ); Đồi Ông Đọ (Mộ Đức) và Chợ Chùa (Nghĩa Hành). Trong chiến dịch này, chúng đã “nâng cấp” quận lỵ Ba Tơ thành cụm cứ điểm chi khu và xây dựng Trung tâm  biệt kích Đá Bàn rất kiên cố, có hỏa lực mạnh để làm “lá chắn” bảo vệ mạn sườn phía Tây Chi khu - Quận lỵ Ba Tơ. Chúng còn dồn dân về các ấp chiến lược ở Tài Năng, Con Dung, Ruộng Con, Hoàng Đồn để làm “lá chắn sống” cho cụm cứ điểm quanh Quận - lỵ Ba Tơ.
          Trước những thử thách mới, chấp nhận mọi ác liệt, hy sinh, quân dân Ba Tơ quyết biến vùng đất giàu truyền thống Cách mạng này thành “thiên la địa võng của kẻ thù”. Đến năm 1972, nắm chắc tình hình, phát hiện thời cơ, Huyện ủy Ba Tơ báo cáo và nhận được sự nhất trí của khu ủy, chỉ đạo của Tỉnh ủy, sự hỗ trợ của Tỉnh đội Quảng Ngãi, huyện mở đợt tấn công và nổi dậy với mục tiêu: “Tiếp tục đẩy địch vào thế hoang mang, tan rã, giàng dân, mở rộng và bảo vệ an toàn vùng giải phóng để tạo hành lang thuận lợi phục vụ những nhiệm vụ lớn trên toàn chiến trường, nếu có điều kiện thuận lợi có thể tiến đến mục tiêu: Tiêu diệt địch giải phóng Ba Tơ”. Chiến dịch khai hỏa vào lúc 3 giờ 30 sáng ngày 18-5-1972 ta đã làm cho địch run sợ và ngày càng bị cô lập nặng nề.
          Mùa khô năm 1972 cũng là mùa khô quân dân ta giành chiến thắng lớn trên khắp chiến trường. Những tin vui ấy càng làm nức niềm tin tưởng đối với đồng bào, chiến sĩ Ba Tơ. Rút kinh nghiệm “liên tục tấn công liên tục nổi dậy giành thắng lợi lớn” từ mùa xuân Mậu Thân, nắm chắc tình thế nguy khốn của địch ở Ba Tơ. Tỉnh ủy Quảng Ngãi được sự chỉ đạo của khu ủy 5, được Bộ Tư Lệnh Quân khu 5 hỗ trợ và chỉ đạo Ba Tơ tập trung hết sức người và sức của, vũ khí, lương thực mở chiến dịch tiêu diệt địch, giải phóng Ba Tơ.
         Cụ thể Khu uỷ đã đưa ra chủ trương là phải giải phóng Ba Tơ trước các địa phương khác, Tỉnh uỷ Quảng Ngãi đã chỉ đạo lực lượng vũ trang khác của tỉnh phối hợp với một bộ phận quân chủ lực của khu đánh dứt điểm, giải phóng quận lỵ Ba Tơ. Tỉnh uỷ chỉ đạo Huyện uỷ Ba Tơ tập trung sức người và của, kiên quyết giành thắng lợi cuối cùng. Huyện uỷ đã tổ chức cho cán bộ, đảng viên học tập nắm được phương châm, phương hướng của chiến dịch tổng hợp sau Thu của Tỉnh uỷ nhằm đánh đuổi hoàn toàn kẻ thù ra khỏi huyện. Các đồng chí đảng viên và cán bộ của huyện đã đi sâu sát, phát động mạnh mẽ khí thế cách mạng của đồng bào. Huyện ủy hai huyện Ba Tơ và Sông Hre tiếp tục phát động toàn quân, toàn dân đẩy mạnh 3 mũi giáp công, giữ vững vùng ta làm chủ, đánh diệt các chốt, khu dồn, đưa dân về vùng giải phóng. Đồng thời tăng cường chỉ đạo công tác kinh tế, tài chính, chăm lo đời sống nhân dân, khôi phục và phát triển sản xuất, văn hóa, giáo dục, đẩy mạnh giao lưu hàng hóa, giải quyết yêu cầu cấp thiết về đời sống cho nhân dân.
Đối với nhân dân cần phát huy toàn bộ nhân lực khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực vượt bậc, ngày đêm vận chuyển lương thực, vũ khí về các vị trí tập kết của các lực lượng vũ trang. Trước ngày chiến dịch nổ súng, đồng bào Ba Động mở được hành lang cho xe dưới đồng bằng chở lương thực, thực phẩm lên theo đường số 5A. Nhân dân các vùng chung quanh đào hầm, dùng cây rừng để làm công sự chống B52 ném bom và chuẩn bị mọi điều kiện nếu trận đánh kéo dài. Đồng bào cũng sẵn sàng thực hiện kịp thời công tác chuyển tải thương binh từ chiến trường về hậu phương an toàn.
Bốn mươi lăm ngày đêm chiến đấu trải qua gian khổ, hy sinh, ác liệt đã đưa đến thắng lợi huy hoàng: Giải phóng hoàn toàn quân lỵ Ba Tơ. Chiến dịch giải phóng Ba Tơ kết thúc, ta đã tiêu diệt:
          -  Ba chốt cứ điểm cỡ đại đội và trung đội
          -  Toàn bộ cụm quân lỵ và chi khu quân sự
          -  Toàn bộ khu trung tâm biệt kích Đá Bàn
          - Diệt và bắt sống trên 1.800 tên địch, có 01 trung tá quận trưởng, 01 trung tá trung đoàn trưởng, 01 trung tá tiểu đoàn trưởng và tiểu đoàn phó.
          - Diệt gọn và đánh thiệt hại 5 tiểu đoàn, 08 đại đội, 28 trung đội lính dân vệ, lính Trường Sơn, cảnh sát dã chiến.
          - Bắn rơi 5 máy bay, thu nhiều vũ khí, quân trang, quân dụng, giải phóng hàng ngàn đồng bào thoát khỏi các ấp chiến lược, các khu đồn quanh quận lỵ
          - Bắt và tiêu diệt hàng trăm tên ác ôn nguỵ quyền, thu toàn bộ phương tiện kìm kẹp tra tấn đồng bào, đồng chí mà lâu nay bọn địch sử dụng, san bằng các khu dồn dân, nhà tù và toàn bộ trụ sở nguỵ quân, nguỵ quyền.
      
                                                                          Phương tiện điện, đài thu được sau chiến dịch
          Chiến thắng Ba Tơ đã viết nên một trang sử mới. Ghi nhận chiến công ấy, báo cáo chính trị tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 5 (8/1973) có viết: “Chiến thắng Ba Tơ đã ghi thêm vào lịch sử tỉnh nhà một chiến công vang dội. Trận đánh tiêu diệt chi khu quân lỵ Ba Tơ và trung tâm biệt kích Đá Bàn là trận đánh tiêu diệt lớn vào một cụm cứ điểm bao gồm cả quân lỵ, chi khu và trung tâm quân sự của địch được phòng thủ kiên cố, giáng một đòn đau, làm rung chuyển hệ thống phòng ngự chiến thuật của địch. Ba Tơ là huyện đầu tiên của tỉnh được hoàn toàn giải phóng. Chiến thắng Ba Tơ là “hoa chiến  công” tuyệt đẹp làm rạng rỡ thêm truyền thống kiên cường, bất khuất của quân dân tỉnh ta…”.


                                                                         Chi khu Đá Bàn bị san phẳng
          Chiến thắng giải phóng hoàn toàn Ba Tơ có ý nghĩa to lớn, góp phần thay đổi cục diện quân sự toàn khu V ngày càng có lợi cho ta mở hành lang cho các lực lượng ta từ đây vào giải phóng Bình Định, Tây Nguyên và các tỉnh phía Nam, tạo đà để nhân dân các tỉnh Nam trung bộ và Nam bộ vùng lên giành thắng lợi giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước. Qua chiến thắng này, Khu uỷ, Tỉnh uỷ rút được nhiều kinh nghiệm quý báu trong việc đánh địch, giải phóng một vùng đất rộng lớn. Chiến thắng Ba Tơ đã làm rung chuyển toàn bộ hệ thống ngụy quân, ngụy quyền trên chiến trường Khu V, mặc dù chúng được đế quốc Mỹ chi viện rất lớn.
         Giải phóng Ba Tơ nổ ra và thắng lợi là một sự kiện lịch sử có tầm vóc và ý nghĩa sâu sắc không những đối với Quảng Ngãi mà nó còn góp những kinh nghiệm quý báu vào quá trình vận động, giác ngộ, tổ chức quần chúng đứng lên thực hiện sự nghiệp cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam.
         Giải phóng Ba Tơ cũng chứng minh rằng một khi đường lối, chính sách Cách mạng đúng đắn của Đảng đã thâm nhập vào quần chúng thì nhất định nó sẽ trở thành một sức mạnh vật chất to lớn, đủ sức đạp tan guồng máy thống trị tàn bạo của quân cướp nước và bầy lũ tay sai bán nước.
          Trong chiến dịch này ngoài quân và dân Ba Tơ, rất nhiều chiến sĩ, lực lượng thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến từ mọi miền đất nước đã hy sinh anh dũng vì sự nghiệp giải phóng Ba Tơ. Những con người đó đã trở thành máu thịt của quê hương và đồng bào các dân tộc ở Ba Tơ. Không bao giờ các thế hệ con em Ba Tơ quên công lao và sự hy sinh to lớn đó.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hải Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tin cùng chuyên mục

Thành viên

Tin mới nhất

Vì sự phát triển của giáo dục
Vì sự phát triển của giáo dục
Vì sự phát triển của giáo dục
Vì sự phát triển của giáo dục
Vì sự phát triển của giáo dục

Lời hay ý đẹp

Đừng phấn đấu để thành công mà hãy phấn đấu để mình có ích.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG