TRƯỜNG THCS BA LẾ
TRƯỜNG THCS BA LẾ
Thôn Bãi Lế, xã Ba Lế, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi
Điện thoại: 0255.8500919 - Email: c2balebt.quangngai@moet.edu.vn
06:46 EDT Thứ năm, 16/08/2018
RSS

Giới thiệu Website

Thời khóa biểu

Lịch công tác

  • Tượng Đài Khởi nghĩa 11.3
  • Thung lũng Ba  Tơ
  • Góc phố Ba Tơ
  • Chợ Ba Tơ
  • Cầu Sông Liên (phía Đá Bàn)

Thăm dò ý kiến

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website. Bạn biết trang của chúng tôi qua:

Tìm kiếm Google

Chia sẻ Facebook

Bạn bè, người thân

Banner quảng cáo online

Quảng cáo truyền hình

Bảng, biển, tờ rơi QC

Các hình thức QC khác

Quảng cáo
Bộ GD&ĐT
Thi toán online

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 66


Hôm nayHôm nay : 140

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1478

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 66874

Trang nhất » Tin tức » Tin tức - sự kiện

Các địa điểm di tích lịch sử Cuộc khởi nghĩa Ba Tơ 11.3.1945

Thứ bảy - 03/03/2018 03:29
Di tích cuộc khởi nghĩa Ba Tơ đã được công nhận là Di tích lịch sử Quốc gia theo Quyết định số 92VHTT/QĐ ngày 10/7/1980 của Bộ Văn hóa Thông tin. Đến nay đã được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt theo quyết định số 2082/QĐ-TTg ngày 25/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ. Trong quần thể Di tích gồm có 9 địa điểm lưu niệm nằm rải rác trên địa bàn các xã
Tượng đài Khởi nghĩa Ba Tơ 11/3

Tượng đài Khởi nghĩa Ba Tơ 11/3

1. Đồn Ba Tơ:

        Thuộc Tổ dân phố Bắc Hoàn Đồn, thị trấn Ba Tơ, huyện Ba Tơ.
         Sau khi kế hoạch đánh chiêm Nha Kiểm lý, giành thắng lợi, Đội võ trang đã phối hợp đi lực lượng quần chúng bao vậy tấn cộng đồn Ba Tơ, làm cho binh lính trong đồn hoang mang dao động, tên quan tư Pháp hoảng sợ bỏ đồn chạy về hướng Kon Plong. Bọn lính khố xanh trong đồn như rắn mất đầu, chống trả một cách yếu ớt. Thừa thắng lực lượng khởi nghĩa xông vào cướp đồn, buộc 28 lính Khô Xanh đầu hàng. Ta thu dược 17 súng trường, 50 hòm đạn và nhiều quân trang, quân dụng khác.
2. Sân vận động Ba Tơ:

       Địa điểm: Thuộc Tổ dân phố Bắc Hoàn Đồn, thị trấn Ba Tơ.
       Ngày 12-3-1945, tại Sân vận động Ba Tơ, Ban lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Ba Tơ đã tổ chức cuộc mít tinh lớn để mừng chiến thắng. Cũng trong cuộc mít tinh này, ủy ban nhân dân cách mạng huyện Ba Tơ làm lễ ra mắt nhân dân. Ủy ban tuyên bố xóa bỏ chính quyền Thực dân Phong kiến, xóa bỏ các khoản khế ước nợ nần cho vay nặng lãi trước kia dể lại, chia chiến lợi phẩm thu được của địch như gạo, muối, vải, nồi đồng, chinh ché cho nhân dân. Ban lãnh đạo khởi nghĩa cũng tuyên bố thành lập Đội du kích Ba Tơ gồm 28 chiên sỹ do đồng chí Phạm Kiệt làm Đội trưởng, đồng chí Nguyễn Đôn làm Chính trị viên. Đội Du kích Ba Tơ trở thành tiền thân của các lực lượng vũ trang cách mạng của tỉnh Quảng Ngãi và Liên khu 5 sau này.
Địa điểm sân yận động nay đã trở thành một địa danh lịch sử gắn liền với lịch sử cuộc khởi nghĩa Ba Tơ.
3. Nha kiểm lý:

        Địa điểm: Thuộc Tổ dân phố Bắc Hoàn Đồn, thị trấn Ba Tơ.
        Sau cuộc họp trưa ngày 11-3-1945 của Tỉnh ủy Lâm thời Quảng Ngãi tại chòi canh Suối Loa quyết định khởi nghĩa giành chính quyền tại huyện lỵ Ba Tơ vào 15 giờ chiều ngày 11-3-1945. Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Ban chỉ huy cuộc khởi nghĩa Ba Tơ, quần chúng các làng xung quanh huyện lỵ đã kéo về dự mít tinh tại sân vận động Ba Tơ, nghe đồng chí Phạm Kiệt kêu gọi nhân dân đoàn kết đứng lên đánh đuổi Nhật - Pháp giành độc lập tự do cho đất nước. Sau đó cuộc mít tinh biến thành cuộc biểu tình tuần hành kéo dài đến 19 giờ tối. Dưới sự chỉ huy trực tiếp của Ban chỉ huy lực lượng khởi nghĩa phối hợp với quần chúng nhân dân đã bao vay đánh chiêm Nha Kiểm lý, bắt sống tên kiểm lý Bùi Danh Ngũ cùng bọn nha lại, tịch thu toàn bộ vũ khí, hồ sơ, tài liệu và con dấu của chính quyền địch. Thừa thắng lực lượng khởi nghĩa chuyển sang bao vây tấn công đồn lính Khố Xanh như kế hoạch đã định.
Thắng lợi này đã góp phần quan trọng vào thắng lợi của cuộc Khởi nghĩa giành chính quyền tại huyện lỵ Ba Tơ.
4. Vực Sông Liên:

        Địa điểm: thuộc Tổ dân phố Bắc Hoàn Đồn, thị trấn Ba Tơ.
        Vào mùa hè năm 1943, được sự phân công của chi bộ Đảng Cộng sản Căng an trí Ba Tơ, đồng chí Nguyễn Đôn đã giả bệnh xuống thuyền cách ly, để bí mật in ấn tài liệu truyền đơn của Đảng với những phương tiện thô sơ như đông sương, mực tím... nhiều tài liệu truyền đơn của Đảng như Tuyên ngôn chương trình, Điều lệ của Mặt trận Việt Minh, Lời Hiệu triệu của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã được in ra và chuyển đi khắp nơi trong tỉnh kêu gọi nhân dân tham gia phong trào cứu quốc, đánh đuổi Nhật - Pháp giành chính quyền về tay nhân dân.
Địa điểm vực Sông Liên nay đã trở thành một địa danh lịch sử trước và sau cuộc khởi nghĩa Ba Tơ.
5. Nhà đồng chí Trần Quí Hai (dốc Ông Tài):        Địa điểm: Thuộc thôn Tài Năng, thị trấn Ba Tơ.
        Ngôi nhà của đồng chí Trần Quí Hai do các chiến sĩ Cách mạng tù An trí xây dựng vào tháng 11- 1944 tại khu vực vườn nhà ông Tài.
        Tại đây, sau khi nhận được tin Nhật đảo chính Pháp ở Quảng Ngãi, đêm ngày 10-3-1945, Tỉnh ủy Lâm thời Quảng Ngãi đã triệu tập cuộc họp cấp tốc, dưới sự chủ trì của đồng chí Trương Quang Giao và các thành viên Trần Lương, Trần Quí Hai, Phạm Kiệt, Nguyễn Đôn, Nguyễn Khoách...
       Hội nghị đã quyết định Khởi nghĩa giành chính quyền tại Châu lỵ Ba Tơ bằng “Biện pháp kỳ tập” bất ngờ nổi dậy cướp đồn Khố Xanh rồi tràn sang đánh chiếm Nha Kiểm lý. Hội nghị cũng đã quyết định thành lập Ban khởi nghĩa gồm các đồng chí Nguyễn Đôn, Phạm Trần Lương, Trần Quý Hai, do đồng chí Trương Quang Giao làm Trưởng ban.
Địa điểm ngôi nhà đồng chí Trần Quý Hai nay đã trở thành địa danh lịch sử, nơi triệu tập Hội nghị lịch sử quan trọng, chuẩn bị về tổ chức, về lực lượng của Tỉnh ủy lâm thời Quảng Ngãi cho cuộc khởi nghĩa Ba Tơ thắng lợi, tạo tiền đề mạnh mẽ cho cao trào kháng Nhật cứu nước của nhân dân Quảng Ngãi giành chính quyền trong Cách mạng tháng 8 năm 1945.
6. Chòi canh Suối Loa:

         Địa điểm: Thuộc thôn Suối Loa, xã Ba Động, huyện Ba Tơ.
         Sau kế hoạch đánh chiếm Đồn Ba Tơ bằng kỳ tập không thành vào trưa 11-3-1945, Tỉnh ủy lâm thời Quảng Ngãi đã quyết định họp khẩn cấp tại chòi canh Suối Loa để kiểm điểm, đánh giá tình hình và chuyển hướng kế hoạch giành chính quyền tại huyện lỵ Ba Tơ. Hội nghị đã nghiêm khắc phê phán kiểm điểm thái độ hữu khuynh, bỏ lỡ cơ hội, yếu tố bất ngờ của cuộc Khởi nghĩa và chủ trương tiến hành khởi nghĩa chưa có sự chỉ huy chặt chẽ. Qua những sự việc xảy ra, Hội nghị quyết định phát động quần chúng chung quanh quận lỵ Ba Tơ nổi dậy vũ trang giành Chính quyền ngay trong buổi chiều ngày 11-3 1945 và thành lập Ban lãnh đạo khởi nghĩa trực tiếp chỉ huy cuộc khởi nghĩa do đồng chí Phạm Kiệt làm chỉ huy trưởng, đồng chí Nguyễn Đôn làm Chính trị viên, đồng chí Nguyễn Khoách làm chỉ huy phó.
        Cuộc họp trưa ngày 11-3 tại chòi canh Suối Loa xã Ba Động là một cuộc họp quan trọng thể hiện sự chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy Lâm thời Quảng Ngãi về việc quyết định tiến hành khởi nghĩa vũ trang giành chính quyền tại huyện lỵ Ba Tơ vào đêm 11-3-1945 và đã giành được thắng lợi.
7. Bãi Hang Én:

         Địa điểm: Tổ dân phố Bắc Hoàn Đồn , thị trấn Ba Tơ, huyện Ba Tơ.
         Đêm 14-3-1945 trên đường chuyển quân lên vùng núi Cao Muôn xây dựng chiến khu kháng Nhật, Đội du kích Ba Tơ gồm 28 chiên sĩ do đồng chí Phạm Kiệt chỉ huy đã dừng chân tại bãi Hang Én để làm lễ tuyên thệ.
Trước cờ đỏ sao vàng, các chiến sĩ du kích Ba Tơ dã tuyên thệ “Hy sinh vì Tổ quốc” và nguyện hiến dâng cả đời cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc.
Địa điểm Hang Én nay đã trở thành địa danh lịch sử gắn liền với lịch sử cuộc khởi nghĩa Ba Tơ.
8. Núi Cao Muôn:

                        (ảnh Văn Xuân)

        Địa điểm: Thuộc thôn Nước Gia xã Ba Vinh.
        Sau khi làm Lễ Tuyên thệ của Đội du kích Ba Tơ tại bãi Hang Én, toàn Đội đã bí mật hành quân về căn cứ núi Cao Muôn, Trú ẩn và xây dựng lực lượng, tập luyện, tuyên truyền cách mạng cho nhân dân trong vùng. Đặc biệt là Đội dã bắt nối liên hệ với anh em Rua và Rói. Đây là hai nhân vật nổi tiếng cầm đầu phong trào bất hợp tác và chống Pháp quyết liệt trên vùng núi hiểm trở này. Đội Du kích đã tổ chức kết nghĩa, cùng bàn bạc với anh em Rua, Rói và đồng bào về-cách đánh Nhật, đuổi Pháp bảo vệ quê hương.
        Ở đấy tinh thần đoàn kết giữa Đội và đồng bào rất thắm thiết. Tuy nhiên, do khí hậu khắc nghiệt và sự tiếp tế lương thực quá khó khăn. Đội quyết định chuyển xuống vùng thấp hơn và đã giết ngựa ăn thịt vì ngựa lên dốc thì dễ nhưng lúc xuống dốc thì khó không đi được, mặc dù ngựa này dừng để tải quân dụng và khi cần dùng nó để đi liên lạc.
          Mặc dù thời gian đóng quân ở đây không nhiều nhưng đó là "vạn sự khởi đầu nan” bao nhiêu khó khăn bức bách đã vượt qua, các nhóm công tác đặc biệt đều được trở về kết quả tuy ít nhưng qua thử thách gian truân mỗi người thêm kiên định vững vàng hơn.
Chiến khu núi Cao Muôn không những là nơi đóng quân đầu tiên xây dựng kháng Nhật của Đội du kích Ba Tơ, mà còn là biểu tượng, là địa danh lịch sử gắn liền với sự kiện cuộc khởi nghĩa Ba Tơ.
9. Chiến khu Nước Lá - hang Voọt Rệp:
       Thuộc thôn 6, Nước Lá, xã Ba Vinh, Ba Tơ, Quảng Ngãi.
        Sau một thời gian xây dựng chiến khu kháng Nhật ở chiến khu núi Cao Muôn, vùng Nước Sung, Đội du kích chuyển quân về xây dựng chiến khu Nước Lá - hang Voọt Rệp (Nay thuộc xã Ba Vinh) tại đây trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến cuối tháng 5-1945, Đội du kích Ba Tơ được sự cưu mang giúp đỡ của đồng bào địa phương đã vượt qua khó khăn nên sau một thời gian ngắn, Đội Du kích Ba Tơ đã chuyển hướng hoạt động xuống các căn cứ gần đồng bằng để bám sát phong trào, chuẩn bị Tổng khởi nghĩa.
Chiến khu Nước Lá - hang Voọt Rệp không những là nơi trú quân luyện tập xây dựng chiến khu kháng Nhật của Đội du kích Ba Tơ mà còn là địa danh lịch sử gắn liền với lịch sử cuộc khởi nghĩa Ba Tơ.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hải Dương

Nguồn tin: Sưu tầm và tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tin cùng chuyên mục

Thành viên

Tin mới nhất

Vì sự phát triển của giáo dục
Vì sự phát triển của giáo dục
Vì sự phát triển của giáo dục
Vì sự phát triển của giáo dục
Vì sự phát triển của giáo dục

Lời hay ý đẹp

Nếu muốn đi đến thành công, bạn đừng sợ thất bại và đừng tuyệt vọng khi gặp phải điều đó. Quan trọng là sau mỗi lần thất bại, bạn biết cách đứng lên và rẽ qua một con đường khác để đi đến thành công.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG